Môi trường giáo dục

Hiện nay, học sinh thường phải đối mặt với tình trạng quá tải kiến thức nhưng lại thiếu kỹ năng mềm để thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống bên ngoài trường học, đặc biệt là cơ hội hội nhập quốc tế.

Đâu là cách giải quyết cho vấn đề này?

Nắm bắt nhu cầu đó, trường Phổ thông Duy Tân thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, đào tạo học sinh trở thành công dân toàn cầu. Được đầu tư với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, trường Phổ thông Duy Tân đặt ra mục tiêu giáo dục đào tạo “Công dân toàn cầu, Bản sắc Việt Nam”. Đây chính là kim chỉ nan thúc đẩy sự đổi mới trong Nhà trường.

Trường Phổ thông Duy Tân là trường liên cấp từ cấp Tiểu học đến Trung học Phổ thông, được trang bị các điều kiện giáo dục ưu việt nhất với mong muốn là cơ sở giáo dục Việt Nam, mang đẳng cấp quốc tế. Chính vì vậy, Nhà trường đưa ra mô hình giáo dục phát triển toàn diện, giúp các thế hệ học sinh phát triển hài hòa trí tuệ, đạo đức, thể chất và năng khiếu Văn- Thể-Mỹ. Môi trường giáo dục được thể hiện rõ ràng trong chương trình dạy và học 5 trong 1 bao gồm: chương trình giáo dục của Quốc gia, chương trình tiếng Anh (hệ tiếng Anh tăng cường, hệ IELTS và hệ TOEFL), chương trình giáo dục Thể chất, chương trình giáo dục Năng khiếu-Nghệ thuật và chương trình giáo dục Kỹ năng sống.

Theo đó, chương trình giáo dục Quốc gia được triển khai với những đổi mới về phương pháp giảng dạy, tiếp cận các kì thi cử, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, thực hiện hóa mục tiêu mà Nhà trường đề ra, trường Phổ thông Duy Tân đã mở rộng quy mô đào tạo với mô hình giáo dục song ngữ đầu tiên. Nhờ đó, học sinh có cơ hội được tiếp cận với nhiều giáo viên giỏi nước ngoài cùng mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới, góp phần tạo nhiều chuyển biến trong hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục của Phú Yên.

Cụ thể, Nhà trường đã ký kết hợp đồng hợp tác thi IELTS với Hội Đồng Anh và giảng dạy tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh giao tiếp với Hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ HACIC. Ký hợp đồng hợp tác giảng dạy với Công ty giáo dục quốc tế Detech Gateway cung cấp giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tăng cường cho học sinh Phân hiệu Giáo dục quốc tế. Tổng số giáo viên nước ngoài giảng dạy tiếng Anh tại trường là 18 giáo viên đạt chuẩn. Đồng thời, nhà trường cũng đã ký kết với Trường Nhật ngữ Sakura Tp. Hồ Chí Minh dạy ngoại ngữ 2 bằng tiếng Nhật cho học sinh khối THPT đến nay đã 3 năm.

Ông Lê Nhường, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị phụ trách giáo dục quốc tế cho biết: “Nhờ đầu tư có trọng điểm và chiến lược, chương trình hợp tác quốc tế ở 3 cấp học đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Khối quốc tế tiểu học được phụ huynh tin tưởng, nhu cầu gửi trẻ vào lớp 1 quốc tế tăng cao. Bậc THCS có các lớp tiếng Anh tăng cường; bậc THPT có lớp 10 quốc tế. Học sinh không chỉ được đào tạo nắm vững kiến thức chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT mà còn được rèn luyện các kỹ năng sống, khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát”. Nhà trường cam kết học sinh khi ra trường có thể sử dụng tiếng Anh thông thạo để xin việc tại các công ty; học sinh tốt nghiệp THPT tối thiểu phải giao tiếp được tiếng Anh, các em khá, giỏi có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên.

Bên cạnh môi trường học tập thân thiện, khoa học với trang thiết bị hiện đại, trường còn khuyến khích các học sinh tham gia nhiều hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa thông qua các chương trình như: múa hát, nhảy, đá bóng, kể chuyện, thuyết trình bằng tiếng Anh,… Điều này sẽ không những giúp học sinh năng động mà còn phát huy óc sáng tạo, sự thông minh để tiếp thu bài nhanh hơn và học tập văn hóa tốt hơn. Trong những năm tới, trường sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động các tòa nhà, khu thể dục thể thao, khu nhà đa năng, hệ thống các phòng chức năng tiêu chuẩn quốc tế và khu nội trú để các em học sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc thể hiện tài năng của mình ở mọi phương diện.

Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, trường Duy Tân còn phổ cập môn võ Vovinam – môn võ cổ truyền của dân tộc. Đó là một nét đặc sắc ở Duy Tân khi không chỉ tập trung vào các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế mà còn coi trọng các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Các chương trình giáo dục kỹ năng sống cũng là những chương trình đặc thù của Duy Tân. Giáo dục kỹ năng sống được đưa vào chương trình chính khóa. Qua đó, học sinh tự nhận thức được bản thân, hiểu được những cảm xúc của mình và từ đó hiểu được những cảm xúc của xã hội.