Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh được xem là chìa khóa đem lại thành công. Việc xác định được trình độ hiện tại so với chuẩn quốc tế sẽ giúp các em học sinh THPT có được kế hoạch học tập môn tiếng Anh tốt hơn tại các cấp học cao hơn, từ đó tự tin trong giao tiếp và sẵn sàng hơn với các cơ hội du học tại nước ngoài.

Chính vì vậy, trường phổ thông Duy Tân đã mở rộng quy mô đào tạo với mô hình tăng cường tiếng Anh và đào tạo tiếng Anh TOEFL, IELTS đầu tiên tại Phú Yên và cũng là trường đầu tiên có đủ hệ thống 3 cấp học từ tiểu học đến THPT.

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi chuẩn hóa quốc tế nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ của người muốn theo học tại một quốc gia nói tiếng Anh hoặc học một chương trình bằng tiếng Anh.

Nhận thức được rằng muốn thực hiện được mục tiêu đào tạo học sinh toàn cầu, trước hết, trường cần có những người thầy toàn cầu, từ năm học 2012-2013, nhà trường đã hợp tác với Tổ chức Gateway Education Global - Tổ chức Giáo dục uy tín tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Mỗi năm, tổ chức này đều cung cấp cho trường 13-15 cán bộ, giáo viên giỏi nước ngoài, trực tiếp làm công tác quản lý và giảng dạy các em.

Bên cạnh đó, từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 6031/BGDĐT-KTKĐCLGD, trong đó nêu rõ thí sinh đạt điểm TOEFL ITP từ 450 điểm trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn tiếng Anh. Điều này tạo điều kiện cho các em học sinh hoàn toàn có khả năng đạt điểm 10 và miễn thi môn tiếng Anh. Các em học sinh có thêm thời gian để tập trung ôn luyện các bộ môn khác trước thềm Đại học. Việc tham dự bài thi này sẽ giúp các em giảm tải được áp lực thi cử vốn rất căng thẳng đối với học sinh cuối cấp.