Công nghệ thông tin

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra một cách nhanh chóng, tác động mạnh đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Do đó, để giúp học sinh hội nhập quốc tế, trường phổ thông Duy Tân đổi mới chương trình và phương thức đào tạo, áp dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy. Điển hình, nhà trường đẩy mạnh hợp tác quốc tế và đào tạo Tin học quốc tế trong chương trình chính khóa, tăng số tiết thực hành với nhiều chủ đề như: giới thiệu về khoa học máy và dữ liệu, điện toán đám mây.

Trong chương trình giáo dục mới, giáo dục Tin học có vai trò quan trọng giúp học sinh có thể trang bị nhiều kiến thức mới, tiếp thu nền công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chương trình môn Tin học áp dụng các phương pháp đánh giá kết quả học tập như đánh giá thông qua các câu hỏi, bài tập, bài thực hành và sản phẩm của học sinh (kết quả thực hành, kết quả dự án,…); coi trọng việc đánh giá khả năng vận dụng kiến thức tin học để giải quyết vấn đề thực tiễn không chỉ ở những tình huống trong nhà trường mà cả ở nhà và ngoài xã hội.

Để bảo đảm việc dạy và học theo chương trình môn Tin học mới, trường phổ thông Duy Tân mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất. Các phòng máy tính được kết nối Internet và nối mạng LAN, mỗi phòng đều có máy chiếu và tivi; Các máy tính để bàn có cấu hình đủ cài đặt được các hệ điều hành và phần mềm thông dụng, có loa, tai nghe, micro, camera. Trong giờ thực hành, mỗi học sinh Duy Tân được sử dụng riêng một máy để tăng hiệu suất trong học tập.

Phòng vi tính trường phổ thông Duy Tân

Với mục tiêu phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao với đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, đào tạo gắn liền thực tiễn đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, trường phổ thông Duy Tân mong muốn mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo cho giáo viên và học sinh theo chuẩn quốc tế. Trong năm học 2019-2020, trường Duy Tân ghi nhận cột mốc mới trong chiến lược phát triển giáo dục khi ký kết hợp tác với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam trong việc đào tạo Tin học Quốc tế (IC3 Spark, IC3 và MOS), tổ chức thi lấy chứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trình độ tin học cho học sinh và đội ngũ giáo viên.  

Tham dự lễ ký kết này, trường phổ thông Duy Tân vinh dự được đón tiếp ông Phan Đình Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Nhà giáo ưu tú – Tiến sĩ Phạm Văn Cường – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Hoài Sơn – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cùng các đồng chí lãnh đạo sở ban ngành khác trên địa bàn. Về phía Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam có ông Tôn Thất Duy – Giám đốc Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, bà Phạm Thị Khánh Phượng – Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam và các chuyên viên đại diện khác. Về phía nhà trường có TS Huỳnh Bá Lân – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô trong Ban giám hiệu, giáo viên và cán bộ công - nhân viên.

Lễ ký kết hợp tác giữa trường phổ thông Duy Tân và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam 

Tại buổi lễ ký kết, đại diện Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam đã trình bày những giải pháp dành riêng cho trường phổ thông Duy Tân, cam kết triển khai các hoạt động nhằm góp phần nâng cao trình độ năng lực tin học cho cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường trong thời gian tới. Cụ thể, IIG Việt Nam sẽ phối hợp với Trường Phổ thông Duy Tân tổ chức thi các chứng chỉ Tin học (IC3, IC3 Spark, MOS) theo chuẩn quốc tế; đào tạo và đánh giá chuẩn Tin học IC3 Spark cho học sinh Tiểu học từ lớp 3 đến lớp 5; đào tạo và đánh giá Tin học IC3 cho học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 8; đào tạo và đánh giá chuẩn Tin học MOS cho học sinh THPT từ lớp 10 đến lớp 12; chuẩn hóa và tập huấn phương pháp giảng dạy Tin học theo định hướng IC3 Spark. IC3, MOS cho tất cả giáo viên giảng dạy Tin học của Nhà trường. Hai bên cũng cam kết sẽ cung cấp tài liệu, cơ sở vật chất để triển khai đào tạo cũng như tổ chức thi đánh giá đúng theo quy định hiện hành.

Một số cam kết khác từ Tổ chức IIG Việt Nam dành cho trường phổ thông Duy Tân như: hỗ trợ tập huấn miễn phí về phương pháp giảng dạy Tin học theo chuẩn IC3 Spark, IC3 và MOS cho giáo viên Tin học của Trường; hỗ trợ 50% lệ phí thi chứng chỉ IC3 Spark, IC3, MOS cho Giáo viên Tin học của Trường đăng ký thi sau khi dự tập huấn; áp dụng các mức giá ưu đãi và hỗ trợ 01 bài thi lại cho học sinh của trường phổ thông Duy Tân nếu bị thi trượt lần đầu tiên.

Bên cạnh triển khai hợp tác đào tạo, IIG Việt Nam sẽ cùng hợp tác tổ chức thi các chứng chỉ Tin học theo chuẩn Quốc tế IC3 Spark, IC3, MOS cho đối tượng là học sinh, học sinh, người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Sau buổi lễ ký kết hợp tác này, Ban Giám hiệu nhà trường cùng Tổ Công nghệ thông tin trong trường sẽ áp dụng tiêu chuẩn MOS cho chuẩn đầu ra của học sinh trong năm học 2020-2021 và tiếp tục thực hiện lộ trình áp chuẩn cho toàn trường. Sự hợp tác chặt chẽ giữa IIG Việt Nam và nhà trường hứa hẹn trong tương lai không xa, toàn bộ học sinh trường phổ thông Duy Tân sẽ đạt được ưu thế vượt trội trong tương lai với chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế MOS được Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới.

Với bề dày lịch sử gần 20 năm, trường phổ thông Duy Tân luôn kiên định với sứ mệnh xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến, phát triển toàn diện nhân cách và tri thức cho học sinh để hội nhập quốc tế. Nhà trường liên tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, đồng thời luôn nỗ lực đổi mới, áp dụng các phương pháp và chương trình cấp tiến, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Xác định Tin học là hành trang không thể thiếu đối với mỗi em học sinh trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 và hội nhập toàn cầu.

Danh mục tin tức

Từ khóa