Hai nữ “kình ngư” tuổi học trò lập cú đúp vàng

Ngày 11/3, các trận chung kết môn bơi lội của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm học 2018-2019 đã khép lại với màn tranh tài sôi nổi của VĐV đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Trường phổ thông Duy Tân tham gia môn thể thao này với số lượng VĐV khá khiêm tốn (3 VĐV), nhưng xuất sắc mang về 4HVC, 1HCB và 1HCĐ. Trong đó, em Đỗ Minh Nhiên (lớp 8A) và Ngô Thái Ngọc Hân (lớp 11 IELTS) là hai trong số rất ít học sinh lập được cú đúp với hai tấm HCV.

 

ĐỖ MINH NHIÊN:

Không có đối thủ ở nội dung bơi ếch nữ 50m và 100m

Từ nhỏ, Nhiên được gia đình cho học bơi để phòng chống đuối nước. Song quá trình học bơi của cô học trò nhỏ bị ngắt quãng vì tập trung vào việc học chính khóa và các môn năng khiếu khác. Mãi đến tháng 9/2018, khi Trường phổ thông Duy Tân tuyển chọn lực lượng VĐV để tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố, được sự động viên của các giáo viên, Nhiên mạnh dạn đăng ký.

Tuy nhiên, ngoài kỹ năng nổi trên mặt nước, em gần như chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm thi đấu. Vì vậy, các giáo viên ở trường đã gấp rút huấn luyện cho Nhiên, trang bị cho em các kỹ thuật cơ bản cũng như chiến thuật hợp lý. Ngay từ lần đầu tiên đại diện cho trường thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố vào cuối tháng 1 vừa qua, Nhiên đã mang về hai giải nhì.

Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh, Nhiên được các giáo viên của trường “đôn lên” để thi đấu cấp THPT. Mặc dù mới chỉ học lớp 8, nhưng Nhiên phải đọ sức với các “đàn chị” của các trường khối THPT nên cô bé khá áp lực. Tuy vậy, được sự động viên của gia đình và sự tích cực huấn luyện của các giáo viên, em đã nỗ lực luyện tập. Mặc dù lịch học ở trường 2 buổi/ngày, nhưng sáng nào, lớp trưởng lớp 8A cũng dậy sớm xuống hồ tập, sau đó đến lớp học văn hóa. Chiều cuối ngày, tan học, Nhiên lại xuống hồ bơi để tập thêm kỹ thuật và thể lực.

Nhờ kiên trì luyện tập cùng quyết tâm cao, cô học trò quê ở phường 2, TP Tuy Hòa đã vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký”, xuất sắc mang về 2 tấm HCV ở nội dung bơi ếch 50m và bơi ếch 100m. Nhiên bộc bạch: “Em rất hài lòng và bất ngờ về kết quả này. Vì trong lúc tập luyện, em hoàn thành phần thi bơi ếch 100m trong thời gian 2 phút 5 giây, ở cự ly 50m phải mất 53 giây. Nhưng khi thi chung kết, em đã rút ngắn thời gian xuống từ 3-5 giây”.

Mẹ Nhiên, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng cho hay: “Đây là thành tích vượt ngoài mong đợi của gia đình, vì cháu Nhiên không có nhiều kinh nghiệm thi đấu và thời gian luyện tập chưa dài. Thành tích này sẽ tiếp thêm động lực để Nhiên theo đuổi môn bơi lội và tự tin chinh phục các giải bơi lội khác”.

Đỗ Minh Nhiên (đứng giữa) giành 2 huân chương vàng ở nội dung bơi ếch 50m và 100m 

 

NGÔ THÁI NGỌC HÂN:

Đổi màu huy chương thành công

Tại Giải Thể thao học đường tỉnh năm học 2017-2018, Ngô Thái Ngọc Hân thi đấu đạt HCB và HCĐ môn bơi lội. Quyết tâm đổi màu huy chương nên cô học trò lớp 11 IELTS ra sức luyện tập. Nhiều lúc vì tập luyện quá sức nên Hân bị căng cơ. Các giáo viên ở trường đã động viên em giữ tâm lý thoải mái cũng như giúp Hân đưa ra các chiến thuật thi đấu.

Nhờ vậy, trong trận chung kết bơi tự do 100m và 200m nữ, Hân đã có những tính toán mang lại hiệu quả, biết phân sức hợp lý và chọn đúng thời điểm để thực hiện “nước rút”. Hân chia sẻ: “Khi thi đấu, em đã rút ngắn được thời gian so với lúc tập luyện. Cảm giác chiến thắng bản thân, đạt được mục tiêu đề ra, rất tuyệt vời. Em sẽ nỗ lực luyện tập bơi lội nhiều hơn để khẳng định mình trong các giải bơi khác”.

Ngoài bơi lội, Hân còn là một môn sinh của võ Taekwondo. Võ sinh đai đỏ này đang nỗ lực luyện tập để nâng cấp lên huyền đai. Không chỉ tham gia luyện tập thể thao và đạt thành tích cao, Hân còn là học sinh khá, giỏi, tích cực trong các hoạt động của trường, lớp.

Thầy Nguyễn Tiến Sang, Tổ trưởng Tổ Thể dục Trường phổ thông Duy Tân cho hay: Ngoài bóng đá, bơi lội là một trong những môn thế mạnh của nhà trường. Song, vì các em chỉ mới tiếp xúc với bơi lội, chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nên chúng tôi chỉ đặt chỉ tiêu 2 HCV. Tuy nhiên, các em đã mang về thành tích vượt ngoài mong đợi với 4 tấm HCV. Đây là kết quả của sự nỗ lực luyện tập của các em cùng các giáo viên trong ban huấn luyện. Thành tích này cũng sẽ tiếp thêm động lực để nhà trường phát triển hơn nữa phong trào bơi lội nói riêng và thể thao học đường nói chung”.

KHÁNH HÀ - KHÁNH TRANG (Báo Phú Yên)