Tiếng Nhật

Cùng với sự phát triển của các nước trên thế giới, yêu cầu hội nhập với bạn bè quốc tế, bên cạnh đào tạo tiếng Anh, việc tiếng Nhật trở thành sinh ngữ thứ hai được đưa vào giảng dạy trong nhà trường là một điều thực sự cần thiết. Phong trào học tiếng Nhật trong các trường học đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tại tỉnh Phú Yên, trường phổ thông Duy Tân hiện đang là trường duy nhất đưa môn tiếng Nhật vào trong chương trình học chính khóa bậc THPT.

Đưa tiếng Nhật vào chương trình chính khóa

Nhân dịp Lễ Khai giảng năm học 2016-2017, trường phổ thông Duy Tân đã long trọng tổ chức buổi Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3 do Chủ tịch nước ký ban hành và Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Nhật ngữ Sakura và trường phổ thông Duy Tân về việc thành lập Trung tâm Sakura – Duy Tân.

Do vậy, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2016-2017, tiếng Nhật chính thức được đưa vào giảng dạy trong chương trình chính khóa của trường phổ thông Duy Tân với tần suất 2 tiết/tuần. Việc dạy tiếng Nhật như ngoại ngữ thứ hai là bước đi nằm trong đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, nhằm mở ra cơ hội về học tập và việc làm cho học sinh của nhà trường.

Thời gian đầu, việc dạy và học tiếng Nhật trong nhà trường còn gặp nhiều khó khăn. Từ cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, thiếu phòng chức năng dành cho tiếng Nhật, thiếu tư liệu, thiếu giáo viên giảng dạy và các trang thiết bị cần thiết cho việc học tiếng Nhật; tới sự bỡ ngỡ, rụt rè của các em học sinh trước một ngôn ngữ tượng hình rất khó học và cả sự lúng túng, ngại ngần của các bậc phụ huynh trước một mô hình học tập mới.

Để làm quen với mô hình, nhà trường nỗ lực bổ sung cơ sở vật chất và bồi dưỡng chuyên môn cho các giáo viên. Phòng học tiếng Nhật được nhà trường đầu tư riêng biệt như máy chiếu, bảng kẻ ô để luyện viết chữ Nhật. Việc giảng dạy do 3 giáo viên đảm trách, trong đó có 1 giáo viên người Nhật bản xứ (Thầy Tamagawa Tetsuo), 2 giáo viên còn lại là người địa phương nhưng đã được tập huấn tại Trung tâm Nhật ngữ Sakura trước đó.

Một giờ học tiếng Nhật của các em học sinh trường phổ thông Duy Tân diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng. Trong các tiết học, các bài học được truyền tải dưới dạng xây dựng các tình huống, các em học sinh cùng cô giáo hóa thân vào các nhân vật cụ thể để sử dụng đúng câu từ giao tiếp, phát triển khả năng nói tiếng Nhật cùng sự tự tin của các em.

Tiết học tiếng Nhật tại trường phổ thông Duy Tân

Xen lẫn với những bài luyện nghe, nói là những bài luyện viết chữ. Khác với tiếng Anh hay tiếng Việt được biểu thị dưới những chữ cái Latin, tiếng Nhật được biểu thị dưới những nét và kí tự vô cùng độc đáo và khá khó nếu như không thực sự tập trung và say mê với ngôn ngữ này. Để tăng thêm sự hăng hái phát biểu, xây dựng bài học, khích lệ được sự chủ động tiếp nhận của học sinh, các giáo viên thường xuyên chuẩn bị những phần quà nhỏ như chiếc bánh hay gói trà, thậm chí là những vật nhỏ tượng trưng nền văn hóa Nhật Bản.  

Trao đổi với một bạn học sinh của lớp 11TC1, em Phan Duy Nhất bộc bạch: “Được học một môn ngoại ngữ mới, em và các bạn rất thích. Chỉ qua 6 tiết học đầu tiên, em đã có thể thuộc gần hết bảng chữ cái Hiragana và tự tin giao tiếp với những mẫu câu đơn giản. Em ghi nhớ bài tốt phần lớn nhờ vào phương pháp dạy học sinh động của cô giáo khi sử dụng tranh ảnh, trò chơi vận động vào trong tiết dạy.”

Sôi nổi các hoạt động ngoại khóa

Việc đưa tiếng Nhật vào trong nhà trường đang thực sự phát huy tốt hiệu quả, mà minh chứng rõ ràng là sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh trong việc học cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa tiếng Nhật. Hằng năm, trường phổ thông Duy Tân đều tiếp nhận thêm từ 2 – 3 lớp tiếng Nhật và thành lập Câu lạc bộ tiếng Nhật để các em được sinh hoạt tự do, tổ chức các chương trình ngoại khóa theo chuyên đề dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Câu lạc bộ tiếng Nhật trường phổ thông Duy Tân từng tổ chức nhiều hoạt động. Không chỉ các em học sinh mới tỏ ra thích thú chờ đợi đến buổi ngoại khóa do chính bản thân tự tổ chức mà ngay chính các thầy cô giáo cũng tỏ ra hứng thú khi được biết đến những thông tin thú vị mà chương trình sẽ mang lại.

Điển hình là chương trình ngoại khóa “Nhật Bản trong ký ức của tôi”. Đúng như tên gọi, chương trình đã giúp người xem gợi nhớ những ký ức làm nên thời ấu thơ của nhiều thế hệ về đất nước Nhật Bản như nhân vật Nobita và chú mèo máy Doraemon đáng yêu cùng với chiếc túi thần kì. Mọi người còn được tìm hiểu lịch sử và làm quen với bảng chữ cái Hiragana vừa xa lạ mà cũng vừa thân thuộc qua phần trình diễn của các bạn học sinh.

Ngoại khóa “Nhật Bản trong ký ức tôi”

Thông qua cầu nối là sự giao lưu văn hóa, việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều đối với các bạn học sinh. Để nối tiếp hoạt động ngoại hóa đầy vui nhộn ấy, trường Duy Tân hứa hẹn sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình hay với nhiều hoạt động hấp dẫn được đầu tư công phu hơn.

Mở rộng cơ hội tương lai

Song hành cùng ngôn ngữ tiếng Anh thì việc học thêm một ngoại ngữ tiếng Nhật có thể đem lại cơ hội làm việc cho các công ty Nhật với mức lương thưởng rất cao, trong khi các công ty của Nhật đã và đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Vì thế nhiều bạn đã đầu tư cho bản thân một cách khôn ngoan bằng một khóa học tiếng Nhật.

Chẳng hạn như em Phan Tấn Phong – Cựu học sinh trường phổ thông Duy Tân niên khóa (2016-2019) đã xuất sắc đạt chứng chỉ N5 và hiện đang là du học sinh tại trường Nhật ngữ Quốc tế Tokyo Waseda (Tokyo Waseda Foreign Language School). “Em bắt đầu tiếp xúc với bộ môn tiếng Nhật khi đang học lớp 10 tại trường Duy Tân. Sau đó, em tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Nhật Bản thì em có ý định sẽ đi du học tại đất nước này. Lúc đầu mới học thì hơi khó khăn vì chỉ được học 2 tiết/tuần nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình từ giáo viên và tìm tòi thêm trên Internet em đã dần vượt qua. Trong các tiết dạy ở trường, em rất thích giờ dạy của giáo viên người Nhật. Thầy đã giúp em sửa những lỗi sai khi phát âm và chỉ cách học từ vựng qua hình ảnh nên nhờ vậy em nhớ bài lâu hơn. Em đã cố gắng nắm vững cách đọc – nói – viết bằng tiếng Nhật trong suốt 3 năm học tại Duy Tân với mục tiêu sau khi tốt nghiệp THPT, em lấy được chứng chỉ N3 và du học tại Nhật Bản như thành quả của ngày hôm nay”- Tấn Phong chia sẻ.

Em Phần Tấn Phong - Cựu học sinh trường phổ thông Duy Tân niên khóa (2016-2019), du học sinh tại trường Nhật ngữ Quốc tế Tokyo Waseda

Có thể nói, bộ môn tiếng Nhật mới chỉ bước đi những bước đầu tiên trên cả hành trình dài mà trường phổ thông Duy Tân hoạch định, nhưng nhà trường đã và đang trang bị cho học sinh một ngôn ngữ mới - một đôi cánh mới, một phương tiện mới - để mở cánh cửa tương lai, tự chủ bản thân và cống hiến cho quê hương sau này.

Danh mục tin tức

Từ khóa