Bài phát biểu của Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân - Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Duy Tân nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Kính thưa các bậc phụ huynh!

Thưa quý thầy cô giáo!

Các em học sinh thương mến!

Tháng 11 đã đi qua quá nửa, cả nước lại hân hoan chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam như một truyền thống đã bắt rễ trong tâm thức dân tộc. Cho phép tôi thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, xin gửi đến các bậc phụ huynh, quý thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh lời chào nồng nhiệt, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Thưa quý thầy cô giáo!

Cách đây 39 năm, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chọn ngày 20/11 hằng năm làm ngày Hiến chương nhà giáo. Từ đó đến nay, mỗi độ tháng 11 về, chúng ta lại có dịp tôn vinh những người đưa đò thầm lặng. Không phải ngẫu nhiên mà nhà nước ta lại đưa giáo dục lên quốc sách hàng đầu. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu từng nói "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Điều đó đã khẳng định tầm quan trọng của việc đào tạo, giáo dục các thế hệ đời sau mà xã hội đã ủy thác cho những “kĩ sư tâm hồn”, những “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”.

Hành trình đưa những chuyến đò tri thức chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt khi thầy cô phải thực hiện hành trình ấy trong bối cảnh đại dịch Covid đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhưng chính trong bối cảnh ấy, thầy cô đã thể hiện sự sáng tạo, chủ động về tâm thế, linh hoạt về cách thức, nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới. Nhiều tháng liền, sân trường vắng bóng học sinh, nhưng lớp học trực tuyến vẫn sôi nổi những tiết học mới mẻ, hào hứng. Trong hành trình vượt sóng gió này, bên cạnh tình yêu thương, sự thấu cảm với học trò, trách nhiệm và nhiệt huyết với nghề, các thầy cô cũng là những người truyền cảm hứng sáng tạo, chủ động tận dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục. Tôi tin rằng, đây chính là cơ hội để chúng ta xây dựng một môi trường học tập sáng tạo trong thời đại số, bắt nhịp với chương trình giáo dục phổ thông mới, tiếp cận nhanh với xu hướng giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Chúng ta yêu nghề giáo và trọn đời thủy chung, tâm huyết với nghề:

"Viên phấn trắng hướng cuộc đời bay bổng
Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim"

Vì thế, tôi tin rằng, mỗi thầy cô giáo sẽ là một ngọn đuốc. Ngọn đưốc sáng soi đường cho các thế hệ học sinh bước đi. Tôi nhớ một câu danh ngôn đã nói rằng: “Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Đúng vậy, hạnh phúc của nhà giáo không phải là những điều lớn lao, lắm lúc nó trộn lẫn trong mồ hôi và nước mắt. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, thay mặt Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường, xin được gửi lời tri ân chân thành đến các thế hệ nhà giáo, người lao động và giáo viên nước ngoài đang công tác tại trường Duy Tân, những người đã bằng lòng trở thành một nấc thang trên con đường đi tới vinh quang của các em học sinh. Cảm ơn sự cống hiến và hi sinh thầm lặng của quý thầy cô, anh chị để trong hành trình tỏa sáng của các em, chúng ta tự hào vì đã đào tạo nên những người công dân có ích cho xã hội, đất nước.

Các em học sinh thương mến!

“Sang sông phải bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Các em là minh chứng của thế hệ Gen Z - thế hệ sinh ra trong thời đại công nghệ, năng động, sáng tạo. Thầy mong rằng các em sẽ tận dụng cơ hội trong nghịch cảnh: biết sử dụng công nghệ một cách chủ động, linh hoạt, tích cực để phục vụ việc học tập, nghiên cứu; nhưng cũng phải biết trân trọng, kế thừa, phát huy những giá trị cốt lõi của nhà trường; rèn luyện lối sống và cách ứng xử mỗi ngày;  đặc biệt là phát huy truyền thống“Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc. Đó chính là những món quà giá trị nhất các em dâng tặng cha mẹ, thầy cô mỗi ngày. Thay mặt Hội đồng sư phạm nhà trường, thầy ghi nhận và chân thành cảm ơn những nỗ lực và rèn luyện của các em trong thời gian qua.

Kính thưa quý phụ huynh!

Chúng tôi vô cùng cảm kích trước tình cảm của các bậc phụ huynh đối với nhà trường. Sự đồng hành của quý vị  trong các hoạt động học tập và rèn luyện đạo đức của con em trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn dạy học trực tuyến là sự chung tay thiết thực cùng nhà trường góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục. Trong thời gian tới, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, sự gia tăng thời gian tiếp xúc của học sinh với thiết bị điện tử và mạng xã hội, nhà trường tha thiết đề nghị các bậc phụ huynh dành nhiều hơn nữa thời gian, trí lực để cùng nhà trường giáo dục các em trở thành những con ngoan, trò giỏi, những công dân tích cực của thời đại số.
          Cuối cùng, tôi mong rằng, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo không chỉ là tinh thần của ngày 20/11 mà sẽ là đạo lí hàng ngày chúng ta ghi nhớ trong mỗi việc làm. Với niềm vui và sự tin tưởng đó, một lần nữa tôi xin được gửi đến quý thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, các bậc cha mẹ và các em học sinh lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Trân trọng kính chào!

TS. Huỳnh Bá Lân