Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2019

Dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học. Từ xưa, các thế hệ người Việt ta luôn coi trọng học tập, việc học là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng xuyên suốt. Người từng nói: “Sự học là vô cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”; “ Học hỏi là việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Và Bác cũng chính là tấm gương sáng về sự học suốt đời. Người đã vừa tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào. Chính từ sự tự học và học suốt đời như vậy mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến bến bờ vinh quang như hôm nay.

Học tập là công việc gắn bó với con người từ bao đời nay. Có thể nói, không một bước phát triển nào của văn minh nhân loại mà không gắn với việc học. Tuy nhiên, nhận thức về vai trò, ý nghĩa, cách thức của việc học tập ở mỗi thời đại, mỗi xã hội cũng có những chỗ khác nhau. Đã xa rồi lối suy nghĩ học tập chỉ dành cho người trẻ tuổi, chỉ cần học lấy bằng cấp, học một cách thụ động… Việc học ngày nay không chỉ thể hiện truyền thống hiếu học tốt đẹp mà còn được xem như một nhu cầu cơ bản, tất yếu của đời sống, là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân phát huy tốt nhất năng lực bản thân, sống hạnh phúc hơn và thăng tiến hơn.

Đối với người thầy, nếu có ý thức học tập suốt đời, biết tự bù đắp và bổ sung tri thức, hơn hết là kỹ năng thì lợi ích nhận được không phải chỉ cho bản thân mà còn cho học sinh, những điều các em xứng đáng được hưởng như một quyền lợi. Cho nên ý thức học tập suốt đời phải được thấm sâu, lan tỏa, trở thành nhu cầu tự thân của từng cá nhân, từng tập thể. Mỗi người luôn cần có những hành động mạnh mẽ để phá vỡ những giới hạn hiện tại của tri thức, tự tạo ra những chân trời tri thức mới và không ngừng trau dồi kỹ năng sống cho mình.

Sự thay đổi đầu tiên là xây dựng người thầy trở thành hình mẫu trong việc chiếm lĩnh tri thức và hoàn thiện nhân cách. Người thầy thời đại mới là "người thầy đi tới" với những bước đi khám phá chứ không phải "người thầy đứng lại để chiêm nghiệm". Chỉ cần một chút tự thỏa mãn người thầy sẽ tụt hậu so với bối cảnh giáo dục mới, thua kém bạn bè, đồng nghiệp. Trước kia, nhà giáo thường rất ý thức trau dồi chuyên môn nhưng ít chú ý đến những giá trị nền tảng, kỹ năng sống. Học tập suốt đời buộc nhà giáo phải bổ sung những mặt thiếu sót này. Khi đó, người thầy sẽ trở thành một bài học sống động về học tập suốt đời và nhận được ở trò sự tôn trọng, ngưỡng mộ.

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời hôm nay, thay mặt tập thể giáo viên, nhân viên phân hiệu giáo dục Chất lượng cao trường Duy Tân, chúng tôi xin hứa sẽ  nỗ lực xây dựng hình ảnh "người thầy đi tới" trong mắt học sinh, tấm gương về tinh thần tự học và sáng tạo để truyền cho các em niềm đam mê tri thức của chính mình; giúp các em tự tin, vững vàng tiếp tục học tập khi rời nhà trường.

Cuối cùng, tôi xin chúc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời của trường ta được thành công và đạt nhiều kết quả; kính chúc quý thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các em học sinh có một tuần lễ học tập thật vui, thật hiệu quả.

Thầy Hoàng Ngọc Phú - Giáo viên trường Phổ thông Duy Tân 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ khai mạc "Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2019"