Phụ huynh quan tâm điều gì khi chọn trường cho con

Môi trường giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự hình thành và định hướng sự phát triển trong tương lai của con trẻ. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, mỗi cấp học khác nhau, môi trường giáo dục cần có sự thay đổi để phù hợp với từng đối tượng học sinh. Bên cạnh gia đình thì trường học là ngôi nhà thứ 2 mang tới cho các con nền tảng giáo dục đầu đời. Đó là lý do tại sao chọn trường cho con luôn là quyết định vô cùng quan trọng và cũng đầy khó khăn đối với các bậc cha mẹ.

Vậy chúng ta nên chọn trường theo nhu cầu của cha mẹ hay nhu cầu học của con? Nên cho con học trường tư hay trường công? Học tập môi trường bán trú có an toàn cho con? Trường học chỉ nên tập trung vào việc học hay cần kết hợp với rèn luyện thể chất, phát triển kỹ năng, ngoại khoá?… Đó là những câu hỏi của không ít phụ huynh đặt ra khi chọn trường học cho con.

Tại Trường Phổ thông Duy Tân, ngôi trường duy nhất tại tỉnh Phú Yên đào tào 03 cấp học với chương trình giáo dục tiên tiến, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại…các bậc phụ huynh sẽ tìm ra những tiêu chí phù hợp để chọn một môi trường học tập cho con tốt nhất.

1. Chương trình học phát triển toàn diện

Gắn liền với mục tiêu của nhà trường là “Công dân toàn cầu, bản sắc Việt Nam”, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới nhất theo chương trình của Bộ GD-ĐT, trường Phổ thông Duy Tân còn hợp tác với nhiều đơn vị uy tín để xây dựng thêm lộ trình học tập hướng đến sự phát triển toàn diện nhất. Học sinh tại Duy Tân “không cần học thêm vẫn có thể tự tin bước vào Đại học”.

Cụ thể, học sinh được chú trọng phát triển ngoại ngữ, tin học ngay từ cấp Tiểu học và các kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động giảng dạy trên lớp và chương trình ngoại khóa được tổ chức thường xuyên trong quá trình học tập tại trường. Các hoạt động hướng đến việc làm giàu tâm hồn bằng các môn nghệ thuật như vẽ, múa, hát, đàn, aerobic.... điều đó sẽ giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm và nuôi dưỡng đam mê, đào sâu các thế mạnh của bản thân hơn.

Đặc biệt, môn Kỹ năng sống được nhà trường đưa vào giảng dạy trong chương trình chính khóa. Có thể nói, trường Phổ thông Duy Tân là trường tiên phong và cũng là duy nhất tại tỉnh Phú Yên đưa bộ môn này vào giảng dạy trong trường học. Nhờ vào các bài học được xây dựng bài bản bởi những giáo viên tận tâm và kinh nghiệm, học sinh dần dần cảm nhận được như thế nào về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kỹ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Bộ môn Giáo dục thể chất cũng được nhà trường quan tâm theo từng lứa tuổi để giúp các em phát triển thể lực tốt với sự đa dạng của các bộ môn như môn võ, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, bóng bầu dục, bóng đá…

2. Đội ngũ giáo viên tận tâm

Nhà trường luôn nâng cao nhận thức, tạo môi trường đoàn kết, tinh thần hăng hái và ý chí quyết tâm cao trong cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên. Quan niệm “muốn có trò giỏi thì phải có thầy hay” nên nhà trường luôn coi trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ và có chiến lược phát triển đội ngũ. Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi về thời gian và kinh phí, động viên các giáo viên tham gia học bồi dưỡng thường xuyên định kỳ đầy đủ, khuyến khích và tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ… phục vụ công tác nghiên cứu, soạn bài và giảng dạy. Cứ mỗi học kỳ, nhà trường mời các giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam có kinh nghiệm tập huấn phương pháp giảng dạy tiên tiến cho giáo viên. Riêng giáo viên môn tiếng Anh, Hội Đồng Anh trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, phương pháp giảng dạy IELTS và tiếng Anh giao tiếp. Tổ Tiếng Anh có 12 giáo viên, tất cả đều có chứng chỉ IELTS từ 5.5 đến 7.5.

3. Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát tiển toàn diện cho con

Trước hết, môi trường học phải đảm bảo về cơ sở vật chất bởi điều đó sẽ tạo nên không gian thoải mái cho học sinh học tập và sinh hoạt. Hiện nay, tất cả các phòng học của nhà trường đều được bố trí hệ thống máy tính, wifi, máy chiếu, loa, điều hoà, bảng phụ trợ, đèn và ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, nhà trường còn bố trí thêm các phòng học bộ môn để học sinh có thêm không gian sáng tạo, kích thích các giác quan của học sinh khi học tập. Một số phòng học chức năng phải kể đến như: phòng thí nghiệm, phòng học IELTS, phòng học tiếng Nhật, phòng học thư viện, phòng LAB, phòng Âm nhạc, phòng học môn Toán, môn Văn,…

Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, các học sinh có thể thoải mái vui chơi tại các sân thể theo tích hợp của nhà trường. Không những vậy, trong năm học 2020-2021 vừa qua, nhà trường đã hoàn thiện ký túc xá 7 tầng và căn tin cùng hồ bơi rộng đến hơn 800m2. Nhà trường hy vọng rằng với sự trang bị của nhà trường, các em có thêm động lực để ngày càng phát triển toàn diện.

4. Dịch vụ học đường tận tâm

Với đặc thù là trường đào tạo 3 cấp học, thấu hiểu được sự lo lắng của phụ huynh khi có con học tập trong môi trường bán trú hay nội trú, Trường Phổ thông Duy Tân luôn xây dựng các dịch vụ có thể chăm sóc các học sinh một cách tốt nhất. Với tiêu chí “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, nhà trường luôn cố gắng cung cấp đầy đủ dịch vụ để các em cảm thấy môi trường học tập này chính là gia đình thứ 2, nơi các em có thể cảm nhận được sự yêu thương, chăm sóc từ các thầy cô giáo, sự quan tâm chia sẻ từ bạn bè như chính được bố mẹ yêu thương và tôn trọng con.

Nhà trường có hệ thống xe đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận. Xe được trang bị hiện đại, có trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, trên xe luôn có đội ngũ trợ lý chuyên nghiệp giám sát để đảm bảo sự an toàn cao nhất cho học sinh khi di chuyển.

Chế độ ăn uống cho học sinh bán trú và nội trú cũng được nhà trường rất quan tâm để đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển theo từng đối tượng học sinh. Để làm được như vậy, nhà trường đã chú trọng việc xây dựng bếp ăn hiện đại, đảm bảo được an toàn tuyệt đối trong việc chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh cũng được kiểm định an toàn. Thực đơn các bữa ăn liên tục thay đổi để vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vừa kích thích các bạn học sinh ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý học đường cũng được chú trọng phát triển, tạo sự thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi ở trường. Nhà trường đảm bảo sự kết nối liên tục với phụ huynh thông qua hệ thống liên lạc như Zalo, Website, Fanpage… để tương tác giữa nhà trường với phụ huynh và học sinh tốt nhất.

Tóm lại, tuổi thơ của con có đáng nhớ hay không, tương lai con trở thành công dân như thế nào, nhân cách ra sao đều phụ thuộc rất nhiều vào quá trình con được định hướng và học tập từ khi còn trên ghế nhà trường. Vì vậy, ba mẹ hãy cân nhắc thật kỹ để có lựa chọn tốt nhất cho con nhé!