Khái niệm công dân toàn cầu những năm gần đây không còn quá xa lạ đối với hầu hết tất cả mọi người, trong đó, ngôn ngữ toàn cầu - tiếng Anh được xem là chìa khóa để những thế hệ công dân toàn cầu tiếp cận và thích nghi trong những môi trường khác nhau. Nếu như trước đây, việc học tiếng Anh trong trường phổ thông chỉ chú trọng rèn luyện về ngữ pháp thì hiện nay, với xu hướng giáo dục toàn cầu hoá, nhiều trường đã chú trọng hơn đến những kỹ năng giao tiếp, tổ chức các kỳ thi năng lực để hoàn thiện kỹ năng, kiến thức cho học sinh. Trong đó, Trường Phổ thông Duy Tân là một trong những trường có chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, tích hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo và chương trình tiếng Anh Quốc tế. 

Trường Phổ thông Duy Tân là trường liên cấp với 3 cấp học gồm cấp Tiểu học, cấp Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông. Bên cạnh những tiết học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục & Đào tạo đề ra, nhà trường còn liên kết với các đối tác trong và ngoài nước uy tín để triển khai thêm một số chương trình học phù hợp với học sinh của từng cấp học. Cụ thể:

  • Đối với chương trình Tiểu học:

Chương trình Tiếng Anh ở cấp Tiểu học theo chương trình SMEL gồm 9 - 10 tiết /tuần do giáo viên người nước ngoài giảng dạy. SMEL (Science – Math – ESL – Literacy) là 04 môn học gồm môn Khoa học, Toán, Tiếng Anh và Luyện Kỹ năng đọc viết. ESL – English as a Second Language - là Tiếng Anh được học như ngôn ngữ thứ hai. Học sinh Trường Phổ thông Duy Tân có thể làm chủ ngôn ngữ toàn cầu này ngay từ cấp học đầu tiên. Các em học xong  chương trình cấp Tiểu học có thể tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ từ cấp độ Movers đến Flyers của Cambridge. 

  • Đối với chương trình Trung học cơ sở:

Chương trình SMEL cũng áp dụng cho học sinh THCS với tổng số tiết tối thiểu 10 tiết/tuần, tuy nhiên riêng học sinh lớp 9 sẽ được đào tạo chương trình Pre – IELTS (Chuyên sâu về học thuật) để có thể tiếp nối chương trình IELTS ở cấp THPT. Trong chương trình SMEL và IELTS, các em được học theo sách bản quyền của NXB Macmillan. Đặc biệt, học sinh còn được bổ trợ thêm kiến thức khi được tiếp xúc với chương trình học Study Hall. Đây là chương trình nhằm bồi dưỡng nâng cao ở 03 môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh theo năng lực của các em trong chương trình học mà không cần phải tăng số tiết học chính khoá tại trường. Đối với các em có học lực xuất sắc, nhà trường sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm.

Được học theo chương trình tiếng Anh như vậy, học sinh dễ dàng thi lấy chứng chỉ Pre-B1 và ứng dụng kiến thức của mình tại những cuộc thi mang tầm vóc quốc tế như cuộc thi Toán Tiếng Anh.

  • Đối với chương trình Trung học phổ thông:

Đối với học sinh đang bước vào những năm học cấp THPT, nhà trường đào tạo thêm tiếng Anh IELTS với tổng thời lượng tiếng Anh cho cả chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình IELTS là tối thiểu 10 tiết/tuần. Trường đặt mục tiêu hết năm học lớp 11, toàn bộ học sinh sẽ có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.0 và có cơ hội đạt điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao, học sinh sẽ có những cơ hội tốt hơn trong quá trình xin việc làm, săn học bổng du học,... trong xu thế toàn cầu hoá như hiện nay.

Từ tháng 10/2017, trường Phổ thông Duy Tân hợp tác với Hội đồng Anh để tổ chức các kỳ thi IELTS cho học sinh ngay tại trường. Đây là bước đi nằm trong đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, mở ra cho học sinh nhà trường và khu vực miền Trung có được chương trình đào tạo và khảo thí tiếng Anh chất lượng. Giáo viên dạy IELTS hầu hết là người bản xứ, Sau 2-3 tháng ôn luyện, nhà trường sẽ phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức cho các em thi. Với những học sinh thi chưa đạt mức điểm tối thiểu, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức ôn luyện. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ mở lớp cho các em học sinh có nhu cầu nâng điểm cao hơn.

Ngoài các hoạt động học tập theo chương trình, các em được vui chơi và giao tiếp với giáo viên bản ngữ nên sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng như giao tiếp, đọc, viết và thuyết trình. Với đội ngũ giáo viên người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao và sự hỗ trợ nhiệt tình từ giáo viên Việt Nam, chương trình đào tạo tiếng Anh Quốc tế sẽ mang lại hiệu quả cao trong dạy học và đào tạo kỹ năng giao tiếp cho học sinh. giúp các em thành thạo Tiếng Anh ở 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Một tiết học IELTS của học sinh tại trường Phổ thông Duy Tân

Video về kỳ thi IELTS tại trường Phổ thông Duy Tân:

Phóng sự về chương trình đào tạo tiếng Anh tại nhà trường (phát sóng trên Đài Truyền hình PTP Phú Yên):