Xây dựng niềm tin bằng chất lượng theo chuẩn quốc tế

Qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) ngày càng khẳng định được thương hiệu và chất lượng trên bản đồ giáo dục của tỉnh và khu vực. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng chuẩn quốc tế, trường đang mở rộng tuyển sinh, triển khai các chính sách miễn, giảm học phí để thu hút học sinh, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Liên quan vấn đề này, Báo Phú Yên phỏng vấn ông Phạm Văn Tín, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

* Hiện nay, Trường phổ thông Duy Tân là trường có quy mô cơ sở vật chất thuộc tốp đầu của tỉnh. Nhà trường đã và đang đầu tư cơ sở hạ tầng trường lớp như thế nào thưa ông?

- Tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Trường phổ thông Duy Tân có diện tích rộng hơn 52.000m2 với 7 tòa nhà, 151 phòng học và phòng chức năng; trong đó có 71 phòng học được trang bị đầy đủ máy điều hòa, tivi… Nhà trường đang xây dựng khu nội trú 6 tầng, đầy đủ tiện nghi, thang máy, một căn tin rộng hơn 500m2 và một tòa nhà có thang máy với 48 phòng học, 4 phòng thí nghiệm và hội trường sẽ đưa vào sử dụng từ năm học 2020-2021.

Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư phòng thư viện điện tử kết hợp với thư viện truyền thống đạt chuẩn quốc gia để đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin cho học sinh và giáo viên. Các phòng thí nghiệm có đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị, hóa chất theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT, giúp học sinh có điều kiện thực hành, nâng cao chất lượng học tập.

Để tạo môi trường cho các em vui chơi thể thao, phát triển thể chất, nhà trường đã đầu tư xây dựng 7 sân bóng đá, một hồ bơi, sân bóng chuyền, sân bóng rổ. Ngoài ra, khuôn viên trường còn được đầu tư xây dựng nhiều cảnh quan xanh - sạch - đẹp...

* Được biết, trường đã triển khai chương trình dạy tiếng Anh tăng cường và chương trình IELTS quốc tế được phụ huynh và học sinh đánh giá cao. Ông có thể nói rõ hơn về các chương trình này?

- Trường hiện có hai phân hiệu gồm: phân hiệu Giáo dục quốc tế và phân hiệu Giáo dục chất lượng cao. Trong đó, phân hiệu Giáo dục quốc tế, học sinh được đào tạo tiếng Anh theo chuẩn quốc tế từ 7-10 tiết/tuần do giáo viên nước ngoài đến từ Mỹ, Anh, Canada… giảng dạy. Phân hiệu Giáo dục chất lượng cao, gồm có hệ IELTS và hệ tiếng Anh tăng cường.

Trong đó, hệ IELTS, học sinh học tiếng Anh 10 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài. Kết thúc lớp 11, 100% học sinh nghe, nói, đọc, viết thông thạo tiếng Anh và cam kết đạt chứng chỉ IELTS quốc tế 4.0 trở lên. Kết thúc lớp 12, 100% học sinh đạt 10 điểm và miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Hệ tiếng Anh tăng cường, học sinh học tiếng Anh 9 tiết/tuần, trong đó 4 tiết/tuần học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài. Kết thúc lớp 12, cam kết 100% học sinh giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

Để tạo thuận lợi cho học sinh trong việc học và thi lấy chứng chỉ IELTS, từ năm 2017, trường đã hợp tác với Trung tâm HACIC tổ chức dạy IELTS trong giờ học chính khóa và ký kết với Hội đồng Anh chọn trường là địa điểm tổ chức thi IELTS duy nhất của Phú Yên. Qua 5 lần tổ chức thi, 95% học sinh của trường đạt chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên, được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

* Năm học 2019-2020, chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường là bao nhiêu và hình thức thi tuyển như thế nào? Đồng thời, trường có chính sách miễn, giảm học phí gì để thu hút học sinh?

- Đối với Phân hiệu Giáo dục quốc tế, trường tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Trong đó, chỉ tiêu của lớp 1 là 150 học sinh, nộp hồ sơ từ ngày 1/4/2019, xét tuyển qua kiểm tra năng lực. Từ lớp 2 đến lớp 12, trường tuyển bổ sung qua xét học lực và kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS. Học sinh sẽ được giảm 10% học phí khi có anh/chị/em học tại trường.

Đối với Phân hiệu Giáo dục chất lượng cao, trường tuyển sinh lớp 9 hệ IELTS với chỉ tiêu 50 học sinh bằng hình thức xét tuyển dựa trên học bạ lớp 8; tuyển sinh lớp 10 hệ IELTS và lớp 10 hệ Tiếng Anh tăng cường bằng hai hình thức: thi tuyển các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh vào ngày 30/5/2019 và xét tuyển học bạ (học lực từ loại trung bình - khá trở lên và hạnh kiểm khá trở lên).

Bên cạnh đó, nhà trường vẫn duy trì chính sách tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất, nhì, ba các môn văn hóa cấp tỉnh lớp 9 và miễn 100% học phí suốt ba năm THPT với những học sinh có điểm dự thi tuyển sinh lớp 10 cao. Ngoài ra, nhà trường tài trợ tiền ăn và ở nội trú cho các học sinh thuộc diện tuyển thẳng có giải nhất các môn văn hóa cấp tỉnh và có thành tích xuất sắc; giảm học phí 20%/tháng với các học sinh hộ nghèo, giảm học phí 50%/tháng với học sinh năng khiếu thể thao cấp tỉnh; giảm 500.000 đồng/tháng với học sinh đạt điểm trung bình môn Toán và Ngữ văn năm lớp 8 từ 9.0 trở lên.

* Trường phổ thông Duy Tân là trường duy nhất trong tỉnh có 3 cấp học. Vậy mô hình đào tạo của trường có gì khác biệt và đã mang lại những thành công gì, thưa ông?

- Với mục tiêu đào tạo học sinh trở thành công dân toàn cầu theo hướng quốc tế, mọi học sinh khi ra trường có thể nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp thông thạo tiếng Anh để hòa nhập quốc tế. Cho nên, mô hình đào tạo trường có những khác biệt như: Học sinh học 2 buổi/ngày, không phải học thêm bên ngoài. Có giáo viên quản nhiệm quản lý học sinh trong các buổi học ở trường. Ngoài học theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT, các em được học tăng thời lượng các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đại học. Ngoài học tiếng Anh tăng cường, IELTS quốc tế, học sinh còn được học tiếng Nhật trong chương trình chính khóa.

Nhà trường có giáo viên dạy kỹ năng sống cho học sinh, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo sân chơi, rèn luyện kỹ năng mềm cho các em. Với sự đầu tư có chiến lược, đội ngũ Hội đồng quản trị giàu tâm huyết, giáo viên giàu năng lực, nhiều năm liền, học sinh của nhà trường đã gặt hái thành công trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia. Nhiều năm gần đây, 100% học sinh khối 12 đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Nhà trường vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ, UBND tỉnh...

* Xin cảm ơn ông!

Hà My

KHÁNH HÀ (thực hiện)