HÀ NGUYỄN MINH BẢO

14 tuổi, Hà Nguyễn Minh Bảo (lớp 9A3, Trường phổ thông Duy Tân, TP Tuy Hòa) sở hữu 14 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ tại các giải bơi cấp tỉnh. Trên đường đua xanh, ở tất cả các cự ly bơi tự do, Minh Bảo bỏ xa đối thủ cùng lứa tuổi.

Không có đối thủ

Tại Giải bơi vô địch các lứa tuổi tỉnh năm 2023 vừa diễn ra, Hà Nguyễn Minh Bảo tham gia 3 nội dung và giành 3 HCV, trong đó có 2 HCV cá nhân cự ly 50m, 100m tự do nam và HCV bơi tiếp sức nam, nữ phối hợp 4x50m.

Ở cự ly 50m và 100m tự do, giải bơi hội tụ nhiều VĐV xuất sắc của tỉnh, là một trong những nội dung cạnh tranh quyết liệt nhất. Minh Bảo đã bơi với khả năng tốt nhất của mình và chiến thắng các đối thủ một cách thuyết phục. Minh Bảo cho biết: “Sở dĩ em có được thể lực, tốc độ và sức bền tốt trên đường đua xanh là do mỗi ngày em bơi trên 2.000m, luyện các bài tập chuyên sâu của HLV. Sau mỗi buổi tập, chúng em còn chia đội thi bơi tiếp sức, bơi tốc độ. Mỗi buổi tập là mỗi buổi thi nên em quen với môi trường tập luyện, thi đấu”.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Hà Nguyễn Minh Bảo tham gia Giải thể thao học đường cấp tỉnh, giành 2 HCV cự ly 200m tự do và 200m ếch nam. Trên các cự ly, Minh Bảo đều bỏ xa đối thủ của mình. Đặc biệt, đường đua 200m ếch nam ở giải đấu này, dù không phải kiểu bơi sở trường, nhưng Minh Bảo về nhất thuyết phục. Theo Minh Bảo, sở trường của em là bơi sải. Gần 1 tháng trước giải, em mới bắt đầu tập bơi ếch trở lại. Nhờ có thể lực, sức bền, tập luyện thường xuyên nên em về đích sớm hơn đối thủ.

Với thành tích đạt được, năm học 2022-2023, Minh Bảo được Sở GD-ĐT chọn vào đội tuyển tỉnh tham gia Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 tại tỉnh Đồng Tháp. Dù không đạt giải nhưng đây là cơ hội để Minh Bảo trải nghiệm giải đấu cấp quốc gia, có môi trường cọ xát chuyên nghiệp hơn và tích lũy kinh nghiệm.

Tham gia rất nhiều giải bơi cấp tỉnh, nhưng với Bảo, ấn tượng nhất là giải bơi tại Đại hội TDTT tỉnh Phú Yên lần thứ VIII - năm 2022. Năm đó, Minh Bảo mới học lớp 7, tham gia bơi cự ly 800m tự do với các VĐV trưởng thành đã có nhiều thành tích. Với nỗ lực, sức bền và kỹ thuật, Minh Bảo đã giành HCV một cách thuyết phục khi bỏ xa đối thủ về nhì gần 20m.

Để có được thành tích như trên, Hà Nguyễn Minh Bảo đã được gia đình cho học bơi từ khi em bước vào lớp 1. Ban đầu, gia đình cho em học bơi với mục đích nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao. Càng bơi càng đam mê, Minh Bảo không vắng tập buổi nào, bất kể nắng mưa. Với tố chất sẵn có, được rèn luyện bài bản cộng với nỗ lực của bản thân, từ năm học lớp 2, Minh Bảo tham gia giải bơi Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố ở cự ly 25m tự do và đạt giải nhất, tạo động lực để em nỗ lực tập luyện. Từ đó đến nay, Minh Bảo tham gia gần 10 giải bơi cấp thành phố, cấp tỉnh, quốc gia và đạt 14 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ và hiện không có đối thủ trong lứa tuổi học sinh.

Học sinh giỏi toàn diện

Không chỉ nỗ lực trong bơi lội, Hà Nguyễn Minh Bảo còn là học sinh giỏi toàn diện. Ngay từ nhỏ, Minh Bảo luôn tự giác học tập và chỉn chu bài vở trước khi đến trường. 8 năm học qua, em luôn là học sinh giỏi của trường. Hiện nay, em được nhà trường giảm 30% học phí/tháng vì có thành tích xuất sắc trong thể thao và học tập. Minh Bảo cho biết: “Được giảm 30% học phí là giảm bớt đi gánh nặng cho gia đình. Trong thời gian tới, em sẽ nỗ lực học tập tốt hơn nữa, thi đỗ vào lớp Sao năng khiếu của trường để được miễn 100% học phí”.

Không chỉ cố gắng thi đậu vào lớp Sao năng khiếu Trường phổ thông Duy Tân, Minh Bảo còn đặt ra mục tiêu học tập đạt thành tích tốt nhất trong 3 năm học THPT để được nhận học bổng toàn phần vào ngành Quản lý thể dục thể thao, Trường đại học Quản lý và Công nghệ TP Hồ Chí Minh (UMT).

“Học bổng toàn phần trong 4 năm đại học của Trường đại học UMT là hơn 360 triệu đồng, trong khi đó trường này có ngành Quản lý thể dục thể thao phù hợp với ước mơ của em. Nguyện vọng của em sau này trở thành giáo viên thể dục, nhất là dạy môn bơi”, Minh Bảo nói.

Hà Nguyễn Minh Bảo là học sinh giỏi toàn diện, em tham gia năng nổ công tác đội và nằm trong đội văn nghệ, thể thao, đội kèn của trường. Đối với môn bơi, em đạt rất nhiều HCV tại các giải thể thao học đường, Hội khoẻ Phù Đổng cấp thành phố, cấp tỉnh, góp phần đưa thành tích thể thao của trường đứng nhất toàn đoàn tại Giải thể thao học đường cấp tỉnh năm học 2022-2023. Nhiều năm liền, Minh Bảo được nhà trường tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao và phong trào văn nghệ. Thầy Nguyễn Tiến Sang, Tổ trưởng Tổ Giáo dục thể chất, quốc phòng, an ninh (Trường phổ thông Duy Tân) chia sẻ.

Nguồn: Trung Hiếu - Báo Phú Yên