Điểm nổi bật tại trường phổ thông Duy Tân là mô hình học nội trú đem đến nhiều lợi ích trong việc giáo dục, quản lý và định hướng học sinh. Nằm trong khuôn viên của nhà trường, ký túc xá của trường phổ thông Duy Tân dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Khu ký túc xá 6 tầng và 1 tầng hầm được xây dựng với diện tích sử dụng gần 4000 m2. 

Từ năm học 2020 - 2021, học sinh Trường Phổ thông Duy Tân đã được lưu trú tại 50 phòng thoáng mát và rộng rãi. Đặc biệt, bên trong mỗi phòng được trang bị 2 tủ đựng đồ, 04 giường tầng và bàn học, bên ngoài mỗi phòng đều có ban công. Hai phòng tự học cũng được thiết kế để các em chủ động dành thời gian học cho cá nhân mình. Trước giờ học mỗi buổi tối từ 19h00, học sinh có thời gian cho hoạt động thể dục thể thao với không gian rộng rãi. Đặc biệt, hệ thống nước uống lọc tinh khiết đạt chuẩn, nước nóng/lạnh năng lượng mặt trời được trang bị để sử dụng cho sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra, Ký túc xá còn được lắp đặt điện cảm biến ánh sáng dọc hành lang, camera hành lang và thang máy, hệ thống chuông báo giờ tự động…

Học nội trú giúp phát triển nhân cách

Học nội trú là một trong những cách tốt nhất để giúp các em dần thích nghi với cuộc sống độc lập khi phải rời xa vòng tay bố mẹ để bước ra ngoài xã hội. Học nội trú ngay từ cấp bậc THPT, học sinh sẽ ở trong một môi trường được kiểm soát tốt và có sự quản lý từ phía nhà trường. Trong tương lai, các em sẽ không còn bỡ ngỡ khi bước vào các cấp học cao hơn, nhất là đối với học sinh có định hướng du học. Bên cạnh đó, học nội trú giúp học sinh sẽ có nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè, trao đổi học tập tốt hơn thông qua các hoạt động nhóm bổ ích.

Học nội trú giúp rèn luyện tính kỷ luật

Khu ký túc xá được thiết kế thành hai khu nam nữ tách biệt, có camera và bảo vệ trực thường xuyên, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho học sinh. Theo đó, học sinh học nội trú sẽ được quản lý chặt chẽ tại trường từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy. Chiều thứ Bảy và Chủ nhật các em có thể lựa chọn về với gia đình hoặc ở lại trường. Các em sẽ sinh hoạt ăn, ở trong ký túc xá của nhà trường. Mỗi phòng nội trú sẽ có giám thị nội trú quản lý, chăm lo đời sống và giúp các em xây dựng cuộc sống tập thể, có kỷ luật và tự lập.

Nhà trường cũng đưa ra nhiều nội quy, trong đó có quy định thời gian ăn uống, nghỉ ngơi và thời gian học tập tại phòng. Chính vì vậy mà học sinh cũng rèn luyện được tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian tốt. Ở trong môi trường nội trú, các em phải tự chuẩn bị tư trang, sách vở học tập, tự dọn dẹp phòng ở, giặt quần áo.

Học sinh được quản lý và chăm sóc tốt

Học sinh nội trú sẽ nhận được chú ý và quan tâm chăm sóc từ các quản nhiệm. Sự vắng mặt của cha mẹ cũng giúp học sinh học cách tự mình giải quyết xung đột. Các quản nhiệm chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết để các em nắm được những kỹ năng giải quyết xung đột cũng như học cách chấp nhận các ý kiến và quan điểm khác nhau mà không cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba.

Ngoài ra, học sinh nội trú hoàn toàn có thể tập trung vào việc học tập của mình mà không có bất kỳ phiền nhiễu nào. Các em sẽ không phải mất nhiều thời gian di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại, cũng như được bảo vệ khỏi những nguy hiểm từ giao thông và tai nạn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Điều này kết hợp với việc kiểm soát chặt chẽ về tình trạng sử dụng rượu, bia, hút thuốc và ma túy, làm cho các trường nội trú trở thành môi trường an toàn nhất cho các em học sinh.

Thời gian biểu một ngày của học sinh:

5g30 – 6g00: Chuông Ký túc xá reo, học sinh dậy tập thể dục.

6g00 -6g35: Học sinh ăn sáng, thay đồng phục chuẩn bị lên lớp.

6g35: Chuông reo, học sinh rời Ký túc xá lên lớp.

7g00 – 10g30: Học sinh tham gia học trên lớp.

10g30 – 11g30: Học sinh ăn cơm tại căn tin trường.

11g30 – 12g00: Học sinh di chuyển về phòng

12g00 – 13g00: Học sinh ngủ trưa.

13g00 – 13g20: Chuông reo học sinh dậy chuẩn bị lên lớp

13g30 – 17g00: Học sinh học trên lớp.

17g00 – 19g00: Học sinh chơi thể thao, đi dạo khuôn viên, tắm giặt và ăn cơm tại căn tin.

19g00 – 21g30: Học sinh ôn tập bài và chuẩn bị bài cho ngày mai tại phòng cá nhân hoặc phòng học chung

21g30 – 22g00: Học sinh nghỉ ngơi, ăn khuya, vệ sinh cá nhân.

22g00: Học sinh tắt điện phòng, lên giường ngủ.

Rõ ràng chúng ta có thể thấy, với xã hội ngày càng phát triển, chúng ta có nhiều sự lựa chọn tốt để giúp con em chúng ta phát triển mỗi ngày. Việc học nội trú là một ví dụ điển hình. Kiến thức là quan trọng, nhưng làm thế nào để học sinh phát triển cả về tri thức lẫn nhân cách, rèn luyện tính kỷ luật, tính độc lập khi sống trong một môi trường hoàn toàn khác so với ở nhà thì lại càng quan trọng hơn. Khi học sinh hoàn thiện được các kỹ năng như vậy, trong tương lai học sinh có nhiều ưu thế để phát triển bản thân hơn nữa tại các cấp bậc xa hơn mà không phải rụt rè, nhút nhát. 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC