Thủ khoa khối KHTN kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Phú Yêntừng là Thủ khoa Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Tx. Đông Hòa đồng thời cũng là Thủ khoa học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán THPT năm học 2020-2021 cùng nhiều giải thưởng danh giá khác. Cậu học trò “có duyên” với danh hiệu thủ khoa này là em Phan Vĩnh Tiến - học sinh lớp 12QT3, Trường phổ thông Duy Tân.

Sinh ra trong gia đình còn nhiều khó khăn tại phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa nên em Phan Vĩnh Tiến luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Từ nhỏ, khi chứng kiến mẹ phải tảo tần nuôi hai anh em ăn học, Tiến đã nhủ với lòng phải học thật giỏi để sau này báo đáp công ơn của mẹ. Có lẽ vì điều này mà ngay từ cấp Tiểu học, Tiến đã nỗ lực 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Thành tích này được nối dài khi kết thúc 4 năm THCS, Tiến đã tiếp tục “thu hoạch” được nhiều danh hiệu và giải thưởng. Niềm đam mê với các môn Khoa học tự nhiên đã đưa Tiến đến với giải Nhất môn Toán kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm lớp 9. Không lâu sau, danh hiệu Thủ khoa kì thi Tuyển sinh vào lớp 10 Tx. Đông Hòa năm học 2019-2020 đã gọi tên Tiến. Với kết quả này, em hoàn toàn được ghi danh vào bất cứ trường THPT nào trên địa bàn thị xã. Nhưng Tiến đã chọn trường Duy Tân để tiếp tục hành trình tri thức và nhân cách của mình trong sự tiếc nuối của rất nhiều thầy cô trường THPT khác. Từ đây, em bắt đầu cuộc sống tự lập. Lần đầu tiên xa nhà, nhiều lúc Tiến nhớ mẹ và em trai đến nao lòng. Tiến tâm sự: “Thời gian đầu, cảm giác nhớ nhà nhiều lúc làm em không thể tập trung trong học tập. Nhưng em cũng hiểu rằng, mình không thể sống mãi trong sự che chở của mẹ, phải học cách thoát khỏi “cái kén” của mình thì mới trưởng thành. Và trường Duy Tân đã giúp em làm được điều đó. Đến nay em vẫn không tin một học sinh nghèo ở làng quê, khá trầm tính như em lại được cô giáo chủ nhiệm và các bạn “chọn mặt gửi vàng” trao cho chức Lớp trưởng. Thật sự lúc đó em rất áp lực, nhưng cũng nhờ vậy mà em đã cởi mở hơn, sống tích cực và chan hòa với mọi người. Giờ nghĩ lại em vô cùng biết ơn thầy cô và trường Duy Tân”.

Có lẽ hiểu được tình yêu và sự ấm áp của thầy cô, bạn bè dành cho mình; được học tập trong môi trường hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất nên Tiến càng trân trọng và nỗ lực hơn nữa. Kí túc xá trường Duy Tân mỗi đêm vẫn sáng đèn nơi căn phòng Tiến học. Đặc biệt, thầy cô giáo giỏi chuyên môn và tâm huyết, tận tình đã một lần nữa thổi bùng lên ngọn lửa đam mê Toán học của cậu học trò chân chất, thông minh và khiêm nhường này nên ngay từ kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh đầu tiên của bậc THPT, Tiến đã đạt ngay danh hiệu Thủ khoa với 18,5/20 điểm khi còn đang học lớp 11. Chưa hết, Tiến còn xuất sắc nhận được huy chương Bạc vòng sơ khảo và huy chương Đồng vòng chung kết quốc gia kì thi Đấu trường Toán học châu Á năm 2021. Không giấu được niềm hạnh phúc khi con trai liên tục gặt hái được nhiều thành tích, bà Nguyễn Thị Ái Liên - mẹ của Tiến tâm sự: “Không thể diễn tả hết hạnh phúc của tôi khi ngày càng chứng kiến sự hiếu học và trưởng thành của Tiến. Từ khi học tại trường Duy Tân, cháu đã vui hẳn ra, sống tình cảm và cởi mở hơn nhiều. Cảm ơn nhà trường đã dạy cháu nên người và đạt được thành quả như hôm nay”.

Toán học là đam mê nhưng ngoại ngữ là điều kiện cần và đủ để trở thành công dân toàn cầu. Ý thức được điều này, ngoài những giờ học trên lớp, Tiến còn tự nghiên cứu, ôn luyện IELTS. Kết quả 6.5 trong Kì thi IELTS quốc tế do Hội đồng Anh tổ chức vào tháng 11/2021 đã chứng tỏ ngoại ngữ không phải là “rào cản” bước chân của Tiến. Đặc biệt, giây phút đáng nhớ nhất với cậu học trò này có lẽ là lúc biết mình đạt Thủ khoa khối Khoa học tự nhiên Kì thi Tốt nghiệp THPT tại tỉnh Phú Yên. Bất ngờ, ngỡ ngàng, xúc động là cảm xúc của Tiến lúc này, bởi tính cách khiêm nhường, từ tốn chưa bao giờ cho phép em nghĩ mình là người xuất sắc nhất. Điểm 10 môn Hóa học mà Tiến đạt được cũng là điểm 10 duy nhất khối Khoa học tự nhiên của tỉnh Phú Yên trong kì thi này.

Không giấu được niềm vui khi nghe tin Tiến lại mang về danh hiệu Thủ khoa lần thứ 3, cô Trần Thị Thục Trinh, giáo viên chủ nhiệm 3 năm THPT của Tiến chia sẻ: “Tôi rất vui mừng, hạnh phúc khi được làm chủ nhiệm một học sinh xuất sắc như Tiến. Có lẽ trong cuộc đời giảng dạy của mình, tôi chưa bao giờ hãnh diện như hôm nay. Đối với tôi, Tiến không chỉ là học trò mà còn là một người bạn, người em mà tôi đã học hỏi được nhiều điều”.  

Những ai đã từng tiếp xúc với Tiến, ắt hẳn sẽ có chung một cảm nhận: cậu học trò thông minh, hiền lành, khiêm tốn, lễ phép và cầu tiến như chính tên gọi của em ấy. Nhưng ít ai biết rằng, Tiến còn là một người con rất hiếu thảo. Mùa hè của các bạn cùng trang lứa là những ngày tháng rong chơi, gặp mặt ở hè phố hay những điểm du lịch cùng gia đình. Nhưng với Tiến, đây là thời gian em phụ giúp mẹ lo toan công việc nhà và chỉ bảo em trai học hành. Nhiều lần chứng kiến mẹ mưu sinh vất vả mà vẫn không đủ trang trải cuộc sống, Tiến đã ấp ủ: “Em sẽ cố gắng học tập để một ngày không xa em có đủ điều kiện lo cho mẹ và em trai. Em cũng sẽ làm một điều gì đó cho trường Duy Tân – ngôi trường đã nuôi em ăn học và dạy em nên người. Em cũng muốn dùng những kiến thức mình học được để góp phần xây dựng quê hương Phú Yên của mình”.

Chia sẻ về học sinh Phan Vĩnh tiến, thầy Phạm Văn Tín – Phó Hiệu trưởng thường trực trường Duy Tân cho biết: thành tích Thủ khoa của em Tiến trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua là hoàn toàn xứng đáng. Thầy cô nhà trường rất vui nhưng không quá bất ngờ, bởi Tiến là một học sinh xuất sắc toàn diện, luôn có ý chí vươn lên, có đam mê, hoài bão và là tấm gương sáng về nghị lực và tinh thần tự học”.

Với những nỗ lực và thành tích học tập đáng nể như vậy, bên cạnh những phần thưởng mà Trường Phổ thông Duy Tân trao tặng gồm bằng khen và tiền mặt trị giá 20.000.000 đồng, Tiến còn được Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) - một trong những trường có môi trường giáo dục chuẩn quốc tế thuộc Tập đoàn Kiến Á trao tặng suất học bổng toàn phần 360.000.000 đồng cho 4 năm học tại đây. Đồng thời, TS. Huỳnh Bá Lân - Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng Đại học UMT cũng hỗ trợ các chi phí sinh hoạt cho Tiến 100.000.000 đồng/năm.

Học tập là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Hy vọng những thành tích mà Tiến đạt được sẽ là nền tảng, động lực để nuôi dưỡng và chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực. Chúc em, cậu học trò “có duyên” với danh hiệu Thủ khoa luôn giữ vững nghị lực, “ chân cứng đá mềm” và thành công trên mọi nẻo đường.