Có nên học thêm tiếng Nhật hay không? Các bạn đang gặp phải những rào cản gì khi học tiếng Nhật? Và làm thế nào để vượt qua? Lợi ích gì khi thông thạo thêm một ngoại ngữ?

Thực vậy, rất nhiều bạn học sinh còn đang khá e dè khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới như tiếng Nhật. Nhưng cùng với sự phát triển của các nước trên thế giới, yêu cầu hội nhập với bạn bè quốc tế, bên cạnh tiếng Anh, việc học thêm một ngôn ngữ khác như tiếng Nhật là một điều thực sự cần thiết.

Thông thạo tiếng Nhật có thể đem lại cơ hội làm việc cho các công ty Nhật với mức lương thưởng rất cao, trong khi các công ty của Nhật đã và đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Vì thế nhiều bạn đã đầu tư cho bản thân một cách khôn ngoan bằng một khóa học tiếng Nhật.

Chẳng hạn như em Phan Tấn Phong – Cựu học sinh trường phổ thông Duy Tân niên khóa (2016-2019) đã xuất sắc đạt chứng chỉ N3 và hiện đang là du học sinh tại trường Nhật ngữ Quốc tế Tokyo Waseda (Tokyo Waseda Foreign Language School).

Tấn Phong chia sẻ: “Em bắt đầu tiếp xúc với bộ môn tiếng Nhật khi đang học lớp 10 tại trường Duy Tân. Sau đó, em tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa Nhật Bản thì em có ý định sẽ đi du học tại đất nước này. Lúc đầu mới học thì hơi khó khăn vì chỉ được học 2 tiết/tuần nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình từ giáo viên và tìm tòi thêm trên Internet em đã dần vượt qua. Trong các tiết dạy ở trường, em rất thích giờ dạy của giáo viên người Nhật. Thầy Tamagawa Tetsuo đã giúp em sửa những lỗi sai khi phát âm và chỉ cách học từ vựng qua hình ảnh nên nhờ vậy em nhớ bài lâu hơn. Em đã cố gắng nắm vững cách đọc – nói – viết bằng tiếng Nhật trong suốt 3 năm học tại Duy Tân với mục tiêu sau khi tốt nghiệp THPT, em lấy được chứng chỉ N3 và du học tại Nhật Bản như thành quả của ngày hôm nay”.

Có thể nói, giảng dạy bộ môn tiếng Nhật mới chỉ là một trong những bước đầu tiên trên cả hành trình dài mà trường phổ thông Duy Tân đã hoạch định, nhưng nhà trường đã và đang trang bị cho học sinh một ngôn ngữ mới - một đôi cánh mới, một phương tiện mới - để mở cánh cửa tương lai, tự chủ bản thân và cống hiến cho quê hương sau này.