Chiều 19/3, Trường phổ thông Duy Tân phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Hội Cựu học sinh - Sinh viên tỉnh tổ chức lớp đại chúng về Toán học và cờ vua. PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cùng lãnh đạo viện, lãnh đạo Hội Cựu học sinh - Sinh viên tỉnh và gần 250 học sinh, giáo viên khối THPT một số trường trong tỉnh tham gia.

Trong thời gian 60 phút, các học sinh nghe GS Toán học Martin Kreuzer, Trường đại học Passau (Cộng hòa Liên bang Đức) chia sẻ những kiến thức bổ ích từ bài giảng đại chúng về Toán học và cờ vua. Bài giảng đề cập đến lịch sử của cờ vua, mối liên hệ đầu tiên của cờ vua và Toán học với một câu đố có tên gọi “Cuộc du hành của hiệp sĩ Al-Adli”.

Bên cạnh đó là các bài toán nổi tiếng khác trong cờ vua, như: “Bài toán 8 quân hậu” hoặc một số thế cờ mà chúng ta có thể giải bằng lý thuyết trò chơi tổ hợp. Ngoài ra, bài giảng cũng đề cập tới sự phát triển của các thuật toán chơi cờ vua, bắt đầu từ “máy chơi tự động của Van Kempele”, dẫn đến các mạng lưới thần kinh như Alpha Zero.

Kết thúc bài giảng, 40 học sinh tham gia thi đấu vòng loại cờ vua dưới sự chứng kiến của GS Martin Kreuzer. Các em áp dụng những bí quyết GS Martin Kreuzer đã chia sẻ để thi đấu và được trao chứng nhận giao lưu thi đấu cờ vua.

Theo PGS.TS Lê Văn Nam, Hiệu trưởng Trường phổ thông Duy Tân, chương trình nhằm tạo điều kiện cho học sinh học hỏi những kiến thức mới trong xu thế hội nhập. Hy vọng các em sẽ áp dụng những bài học có giá trị này trong cuộc sống, củng cố thêm hành trang trên bước đường học tập của mình. 

Hình ảnh: Tại đây