30 năm qua, Hội Cựu học sinh - Sinh viên Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, phát huy truyền thống “tương thân tương ái, đoàn kết cùng nhau góp phần xây dựng quê hương”. Không chỉ là nơi gắn kết, hỗ trợ cựu học sinh - sinh viên trong công việc, cuộc sống, Hội còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, khuyến học khuyến tài.

 Ấm áp họp mặt đầu xuân

Trong không khí ấm áp, tươi vui của những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, Hội Cựu học sinh - Sinh viên (HS-SV) Phú Yên tổ chức họp mặt đầu xuân tại Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) với sự tham dự của đông đảo hội viên, cựu HS-SV Phú Yên từ mọi miền đất nước. Những cái ôm nồng ấm sau nhiều năm xa cách; những lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng… Buổi họp mặt càng trở nên ý nghĩa hơn khi xen giữa những mái đầu bạc là sự hiện diện của nhiều người trẻ, trong đó có các nghiên cứu sinh người Phú Yên đang học tập trong và ngoài nước.

Mở lời buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Cựu HS-SV Phú Yên Đào Tấn Lộc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nói: “Vào mùng 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Hội Cựu HS-SV Phú Yên tổ chức họp mặt đầu xuân để tạo cơ hội cho các hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống; đồng thời là dịp để Hội đánh giá hoạt động trong năm cũ, đề ra phương hướng hoạt động trong năm tới. Thật xúc động khi nhiều hội viên, tuy lớn tuổi, sinh sống ở các thành phố lớn, vẫn vượt chặng đường xa về tham dự”.

Nhiều năm qua, mỗi khi Hội Cựu HS-SV Phú Yên họp mặt đầu xuân, ông Huỳnh Công Nhân (TP Tuy Hòa) đều có mặt. Trong buổi họp mặt năm nay, cụ ông ngoài 80 tuổi này bồi hồi kể cho mọi người nghe về thời gian đầu thành lập Hội Cựu HS-SV Phú Yên và quá trình xin đất để xây dựng Trường phổ thông Duy Tân, đứa con đầu lòng của Hội.

Ông Nhân chia sẻ: “Những năm đầu thành lập, buổi họp mặt đầu năm của Hội diễn ra đơn sơ mà ấm cúng, nhà ai có bánh kẹo gì thì mang đến để góp vui. Theo thời gian, Hội ngày càng lớn mạnh, quy mô các buổi họp mặt đầu xuân cũng được nâng tầm với sự tham gia của nhiều thành phần, độ tuổi”.

Lần đầu tiên tham dự buổi họp mặt đầu xuân của Hội Cựu HS-SV Phú Yên, chị Lê Nguyễn Quỳnh Như, giảng viên Trường đại học Văn Lang, TP Hồ Chí Minh không giấu được niềm xúc động. Chị Như bộc bạch: “Mặc dù hiện nay gia đình tôi đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, nhưng nhớ về nguồn cội nơi mình sinh ra và lớn lên, hàng năm, tôi đều về thăm quê. Tham dự buổi họp mặt này, tôi rất phấn khởi khi được gặp những người chú, người bác là bạn học một thời với người cha quá cố của mình”.

Nhiều hoạt động vì quê hương đất Phú

Theo ông Lê Nhường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu HS-SV Phú Yên, tiền thân của Hội Cựu HS-SV Phú Yên là Hội Ái hữu Cựu học sinh trung học Phú Yên, được thành lập từ năm 1989 với mục đích xây dựng Hội trở thành mái ấm, nơi gắn kết tình cảm bạn bè, động viên, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tri ân, bồi dưỡng và chắp cánh cho hoài bão, ước mơ của thế hệ trẻ.

Với phương châm đưa Hội trở thành điểm tựa, nơi kết nối tình yêu thương qua hành động thiết thực, trong năm 2018, Hội khen thưởng 20 giáo viên cấp THCS có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và 44 học sinh đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với đoàn cứu trợ của bà Mai Thị Hạnh (phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) và Trường phổ thông Duy Tân trao 650 suất quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh.

Mong muốn tiếp lửa đam mê toán học cho học sinh, Hội phối hợp với Trường phổ thông Duy Tân tổ chức giao lưu cùng GS Ngô Bảo Châu, giải đáp thắc mắc và chia sẻ những câu chuyện về toán học qua chính trải nghiệm của giáo sư. Ngoài ra, Hội và các chi hội còn tổ chức các buổi họp mặt, trao đổi, tạo tình cảm gắn bó giữa các hội viên.

Với Trường phổ thông Duy Tân, đứa con đầu lòng của Hội Cựu HS-SV Phú Yên, qua 17 năm hoạt động, hiện nay, trường đã dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ giáo dục của tỉnh nhà, gặt hái nhiều thành tích nhờ sự đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

TS Huỳnh Bá Lân, một trong những người có nhiều đóng góp về vật chất và tinh thần cho sự phát triển của Hội Cựu HS-SV Phú Yên, chia sẻ: “Tôi là người luôn hướng về cội nguồn, nơi mình sinh ra. Vì vậy, tôi không ngần ngại đầu tư tiền của, công sức và trí tuệ để xây dựng Trường phổ thông Duy Tân cũng như đóng góp cho các hoạt động của Hội Cựu HS-SV Phú Yên. Trường phổ thông Duy Tân chính là một sự đáp nghĩa của các cựu HS-SV Phú Yên. Qua mô hình này, chúng tôi muốn giáo dục thế hệ trẻ dù đi đâu, làm gì cũng luôn nhớ về quê hương bằng những hành động thiết thực, góp sức xây dựng quê nhà ngày càng giàu mạnh”.

HÀ MY - BÁO PHÚ YÊN